Đối với những người lần đầu tiên mua điều hòa chắc chắn sẽ đều cảm thấy rất băn khoăn là làm sao để tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng. Nắm bắt được tâm lý đó, ngay trong  bài viết này Điện Lạnh Alogo sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng một cách chi tiết nhất.

cach-tinh-cong-suat-may-lanh
Cách tính công suất máy lạnh phù hợp cho diện tích phòng

Vì sao cần lắp máy lạnh đúng công suất? 

Rất nhiều người khi mua máy lạnh thường nghĩ mua loại máy ít công suất để tiết kiệm chi phí, nhưng thật ra điều này không đúng. Chúng ta cần phải tính công suất phù hợp để tránh làm tiêu hao năng lượng cũng như tổn hại cho máy lạnh khi phải hoạt động quá tải.

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu lạ trên remote máy lạnh chưa?

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-1
Nên lắp đúng công suất để giúp tiết kiệm chi phí

Việc mua máy lạnh ít công suất sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ban đầu.  Nhưng về lâu dài bạn có thể phải tốn nhiều chi phí  hơn cho việc sửa chữa cùng với chi phí hóa đơn tiền điện tăng, hoặc có thể phải tốn thêm tiền thay máy mới. Bởi vậy chúng ta cần lắp máy lạnh đúng với công suất phòng. 

Gợi ý nhanh cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích và thể tích phòng

Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào thể tích hoặc diện tích không gian cần làm lạnh. Dưới đây sẽ là chi tiết các cách tính công suất máy lạnhĐiện Lạnh Alogo gợi ý cho bạn.

Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Để tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng với căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống, các bạn hãy áp dụng theo các công thức dưới đây.

  • Công suất vừa đủ cho diện tích phòng = 1m2 x 600 BTU (BTU là đơn vị nhiệt được dùng để đo công suất của các thiết bị làm lạnh hoặc sưởi)

Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng sẽ có được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích. Cách này sẽ được áp dụng đối với các trường hợp nhà có trần cao, phòng trọ có gác thông từ bên trên xuống,..

  • Công suất đủ cho diện tích phòng = Thể tích căn phòng (diện tích x chiều cao) X 200 BTU.

Tính công suất theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Hai cách tính bên trên chỉ đưa ra độ chính xác tương đối bởi nó đã được lược bỏ đi các yếu tố tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu có được các thông số cụ thể bạn cũng có thể tính chi tiết công suất điều hòa theo điều kiện bên ngoài theo công thức dưới đây:

  • Công suất = Thể tích phòng X chênh lệch nhiệt độ trong  nhà và ngoài trời X hệ số  cách nhiệt.

Công suất làm lạnh của điều hòa có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác. Như:Vật liệu xây dựng, số lượng người trong phòng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, cửa sổ trong phòng.

Bỏ túi ngay mẹo hay về cách sử dụng máy lạnh tốt cho sức khỏe nhất.

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-2
Hãy tính công suất dựa theo các điều kiện bên ngoài

Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà các bạn có thể đưa ra quyết định lắp loại máy có công suất lớn hơn. Trong trường hợp, nếu sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu trực tiếp ánh nắng, thông với phòng khác, số lượng người đông,.. .Bạn nên cộng thêm 4500 BTU vào công suất điều hòa mà bạn định lắp đặt. Để trừ đi mức nhiệt nóng gây tổn thất thêm công suất lạnh.

Những lưu ý khi chọn máy lạnh thừa hoặc thiếu công suất

Khi quyết định lắp đặt máy lạnh nên chọn công suất thừa ra một ít. Có thể sẽ tốn thêm chút tiền tại thời điểm đó nhưng về lâu dài nó sẽ đem lại hiệu quả hơn so với máy lạnh có công suất vừa đủ.

Máy lạnh có công suất dư ra một chút so với diện tích sẽ hoạt động khá mạnh mẽ và có hiệu quả làm lạnh nhanh. Giúp cho máy có nhiều thời gian nghỉ ngơi, do đó độ bền sẽ được kéo dài và cũng ít tiêu tốn điện năng hơn. Lý do là bởi nó chỉ chạy trong 1 thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh là sẽ tự động ngắt.

Trong khi nếu lúc mua bạn chọn những loại máy lạnh có công suất thiếu hoặc vừa đủ. Bắt buộc sẽ phải hoạt động không ngừng nghỉ thì mới đảm bảo được độ lạnh cần thiết cho căn phòng.

Vệ sinh máy lạnh tại quận 7 giải pháp giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh.

Một vài gợi ý cho lắp máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

Sau khi đã tìm hiểu xong các cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng. Tiếp theo đây Điện Lạnh Alogo sẽ đưa ra thêm cho bạn một số những gợi ý lắp máy lạnh ở các không gian khác nhau như sau:

Chọn máy lạnh cho gia đình

Vì không cần làm lạnh quá nhiều nên điều hòa lắp cho các hộ gia đình thường có công suất nhỏ. Tuy nhiên, nếu không gian mà bạn chọn để đặt máy lạnh là phòng bếp hoặc phòng khách, thì hãy cộng thêm 0.5 HP. Vì những vị trí đó thường tập trung đông  người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

Click ngay để có được cách sử dụng máy lạnh đúng cách mà giúp tiết kiệm điện nhất 2020.

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-3
Các gia đình thường chọn máy lạnh có công suất nhỏ

Chọn máy lạnh cho khách sạn

Hầu như mọi khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn. Nên khi vào phòng, khách hàng thường muốn căn phòng phải có tốc độ làm lạnh nhanh nhất. Vậy nên hãy chọn công suất điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng một chút để khả năng làm  lạnh nhanh hơn.

Chọn máy lạnh cho văn phòng làm việc

Hầu hết, mọi văn phòng làm việc sẽ có số người làm việc ổn định và thường ngồi cố định trong khoảng thời gian dài. Vậy nên, ta có thể tính công suất điều hòa như loại được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Lời Kết

Như vậy là bạn đã biết được cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng, cũng như một số những gợi ý lắp máy lạnh cho các không gian khác nhau rồi đúng không?. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và lắp đặt máy lạnh. Nếu có thêm câu hỏi hay cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với Điện Lạnh Alogo theo thông tin dưới đây để được giải đáp tốt nhất.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ALOGO

Địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Điện thoại: 0778 740 684

Mail: Alogo.lmd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *